Cần tạo cơ hội để người dân tiếp cận với tín dụng chính thống từ hệ thống ngân hàng thương mại

Việc phấn đấu thúc đẩy sự phát triển của thị trường cho vay tiêu dùng cũng là một biện pháp được các chuyên gia khuyến nghị để đẩy lùi hoạt động tín dụng đen.

Hoạt động vay vốn ngân hàng giờ đây đã dễ dàng hơn đa số so với những năm trước lúc mà lãi suất đã không còn là mối lo bậc nhất của người phải vốn. Số liệu do Ngân hàng Nhà nước phân phối cho thấy, mặt bằng lãi suất hiện đã ở ngang mức của 10 năm trước đây.
Thế nhưng, hoạt động cho vay tín dụng đen trong xã hội vẫn tăng trưởng, thậm chí “không ngừng bùng nổ”. Khắp các con đường, ngõ hẻm, ko khó để bắt gặp các nhà phân phối dịch vụ tín dụng đen nấp bóng dưới mác tiệm cầm đồ, liên hệ hỗ trợ tài chính, hay công khai các tờ rơi về hỗ trợ vay vốn được chào mời.
Vậy nguyên do nào làm tín dụng đen vẫn hấp dẫn người dân đến vậy?
Lãi suất cao vẫn “ăn khách”
Về bản chất, tín dụng đen là loại tiền tệ lưu chuyển ngoài xã hội ko tuân theo các quy định của nhà nước về vay, cho vay và hoạt động tín dụng. nói 1 cách nôm na, tín dụng đen là thế giới giao dịch ngầm, không qua hệ thống ngân hàng chính thức.
Xét ở góc độ tích cực, vay tiền từ những tổ chức tín dụng đen có phổ biến điểm đáng nói như nhanh, thủ tục rất đơn thuần. Trong khi nếu vay tiền từ ngân hàng, thủ tục theo đúng quy trình, điều kiện tương đối phần khắt khe và giải ngân chậm.
Anh Nguyễn Việt Anh, một người hành nghề chở xe ôm ở Q. Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, vì với việc cần gấp 2 triệu đồng để trả nợ, anh sở hữu gọi 1 hai người bạn nhưng ko vay được nên anh ra hiệu cầm đồ sắp nhà. Chỉ trong vòng 10 phút, anh đã có ngay số tiền mình bắt buộc. Anh cho biết có món tiền nhỏ như vậy lại buộc phải gấp chỉ với phương pháp vay nóng, chẳng ai đi vay ngân hàng số tiền như vậy khiến cho gì, và ví như sở hữu vay cũng không vay được!
Trong xã hội hiện nay, nếu của anh Việt Anh chẳng hề là hiếm gặp. sở hữu cầu ắt sẽ mang cung. Chính vì nguồn gốc từ nhu cầu vay vốn tương đối lớn của người dân, các cơ sở cho vay đã mọc lên như nấm tại các tuyến phố Hà Nội vốn nổi tiếng với hiệu cầm đồ như đường Láng (Đống Đa), Đặng Dung (Ba Đình), Bạch Mai (Hai Bà Trưng)...
Theo mua hiểu của người viết, tại 1 số tiệm cầm đồ trên phố Đê La Thành, Hà Nội, ví như vay từ 50.000-550.000 đồng thì lãi suất là 2000 đồng/ngày, từ 600.000-1.000.000 đồng là 3.000 đồng/ngày.
Tại một số địa phương ở ngoại thành Hà Nội Thị trấn Xuân Mai (Chương Mỹ), Đan Phượng, Sơn Tây, lãi suất rộng rãi ở mức 5.000-6.000 đồng/triệu/ngày, tương đương 15-18%/tháng và trên dưới200%/năm. sở hữu nơi lãi suất cao nhất là 10.000 đồng mỗi ngày, tương đương với 30%/tháng và 360%/năm.
Theo rộng rãi người làm cho dịch vụ cho vay tín dụng đen, nếu quý khách vay ít và trả được nợ sớm, tính ra số tiền lãi cũng ko rộng rãi mà giải quyết được ngay vấn đề. Tuy nhiên sở hữu các đối tượng vay phổ biến, vay trả nợ bù chỗ này đắp chỗ kia, thậm chí cả vay cá độ, vay chơi cờ bạc,… thì mức lãi suất cộng dồn từng ngày cũng chẳng hề là con số “dễ nhìn”.
Kìm tín dụng đen bằng tín dụng sử dụng
Theo số liệu thống kê của Tổng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, mỗi năm mang ko dưới 1.500 vụ vỡ tín dụng đen, tức mỗi ngày sở hữu hơn 4 vụ xảy ra. Việc cho vay sở hữu lãi suất cao không có sự đảm bảo của pháp luật đã dẫn đến các trùm nợ tự ý giải quyết, xiết nợ, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật...dẫn tới rộng rãi hậu quả tiêu cực.
Tín dụng đen sở hữu đất sống và vững mạnh nở rộ chính vì người dân với nhu cầu sử dụng các khoản vay dùng siêu to.Do đấy, buộc phải sở hữu hướng xử lý, giải tỏa được nhu cầu này bằng các nguồn chế tạo vốn khác, tự khắc tín dụng đen sẽ tiêu biến và bị đào thải dần.

ko kể việc nâng cao nhận thức của người dân về tín dụng đen, nhận thức về pháp luật để tự mình phòng hạn chế, phương pháp rẻ nhất để ngăn chặn tín dụng đen, theo những chuyên gia sở hữu hai hướng xử lý.
một là, cần tạo cơ hội để người dân tiếp cận với tín dụng chính thống từ hệ thống ngân hàng thương mại, ngân hàng chính sách tức là chuyển tín dụng đen sang tín dụng ngân hàng, nâng cao khả năng tiếp cận vốn đến từng hộ dân, để những chính sách tín dụng của mỗi ngân hàng đi vào thực thi.
cách thứ hai là tập trung lớn mạnh thị trường dịch vụ tài chính sử dụng, qua ấy mang đến cho người dân rộng rãi hơn những cơ hội tiếp cận sở hữu các gói vay tài chính.
Theo ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), tín dụng đen bùng phát mạnh như hiện tại là do nhu cầu nên tiền mặt cấp bách của khách hàng nhưng vì họ ko có tài sản đảm bảo, không với lịch sử tín dụng và ko đủ điều kiện để vay ngân hàng. do đó, những doanh nghiệp tài chính buộc phải chuyên nghiệp hóa về các chương trình cho vay trả góp có lãi suất ưng ý để tận dụng thị trường đầy tiềm năng này.
lúc những dịch vụ tín dụng dùng phát triển mạnh, mở ra cơ hội tiếp cận vốn cho đa dạng nhóm đối tượng, nhất là nhóm thu nhập tốt thì cũng đồng thời khiến giảm mạnh nhu cầu vay tín dụng phi chính thức. ko kể ra, còn với tác động kích cầu mua chọn hàng hóa, luân chuyển được dòng vốn trong nền kinh tế.