Cách nhìn bảng giá trực tuyến

Muốn giao dịch được chứng khoán thì buộc phải với kỹ năng đọc được bảng giá chứng khoán trực tuyến (còn gọi là bảng giá trực tuyến hay bảng điện tử chứng khoán ). Tuy nhiên, để có kỹ năng này không khó và khách hàng dễ dàng nắm được bí quyết đọc theo hướng dẫn thực tế cơ bản như sau:
hầu hết những bảng giá chứng khoán trực tuyến của những doanh nghiệp chứng khoán đều sở hữu định dạng toàn bộ giống nhau và tuân theo định dạng chung như sau:
Mã CK Bên tìmKhớp lệnhBên bán
ABCnhững lệnh sắmKhối lượng khớpcác lệnh bán
trường hợp nghĩ đến một chút như thế này thì người dùng sẽ hiểu được bảng giá chứng khoán vô cùng nhanh. Hãy xem thị trường chứng khoán như 1 mẫu chợ mà ở đó người ta (người bán hàng và các bà nội trợ) đang tậu bán mang nhau món hàng mang tên gọi là cổ phiếu (giống như bó rau muống vậy). Vì là tậu bán bắt buộc sẽ có hai bên: bên mua và bên bán. các giá rao bán (người bán) sở hữu số lượng cổ phiếu tất nhiên tương ứng gọi là những lệnh bán (thể hiện ở bên bán) những giá rao tìm (các bà nội trợ trả giá) mang số lượng cổ phiếu tất nhiên tương ứng gọi là những lệnh mua (thể hiện ở bên mua). Trong một ngày, tổng số lượng cổ phiếu được khớp giữa bên sắm và bên bán gọi là khối lượng khớp (thể hiện trong cột Khớp lệnh ). Như vậy, các bạn đã có thể hiểu sơ bộ về bảng giá chứng khoán. hiện tại, chúng ta sẽ đi vào 1 bảng giá chứng khoán yếu tố để biết phương pháp đọc nó như thế nào, xin lấy ví dụ là bảng giá chứng khoán trực tuyến FPT (như hình dưới).
Trên hình chúng ta thấy định dạng bảng giá yếu tố khá giống mang định dạng chung mà chúng ta đã đề cập ở trên. sở hữu 1 cột tên TC chúng ta bắt buộc lưu ý đấy là giá tham chiếu của từng cổ phiếu trước khi bắt đầu giao dịch. Giá này được sử dụng làm cho tham chiếu để so sánh giá khớp trong phiên hoặc giá đóng cửa cuối ngày nâng cao giảm thế nào so sở hữu nó. Chúng ta xem xét những thành phần định dạng chung trước:
- trước tiên là Cột Mã CK : Đây là tên viết tắt của những nhà hàng niêm yết trên thị trường chứng khoán , mà cụ thể ở đây là Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (đại diện là chỉ số VNIndex ). Cột này là danh sách những mã CK được sắp xếp theo thiết bị tự chữ loại từ A -> Z.
- Tiếp theo là Cột Dư mua : Chính là bên tìm , bao gồm 3 lệnh tìm rẻ nhất (giá rao tìm và khối lượng kèm theo tương ứng, được đánh số là Giá 3 | Kl3, Giá 2|Kl2, Giá một | Kl1 ) tức là 3 lệnh có mức giá sắm đưa ra là cao nhất. những lệnh mua từ trang bị 4, thứ 5 trở đi nằm ẩn ngay sau Giá 3 | Kl3 vì bảng giá chỉ cho phép hiện 3 lệnh phải chăng nhất vào một thời điểm.
Cột Dư Bán (tương tự như cột Dư mua) Chính là bên bán , bao gồm 3 lệnh bán thấp nhất (giá rao bán và khối lượng tất nhiên tương ứng, cũng được đánh số là Giá một | Kl1, Giá 2 | Kl2, Giá 3 | Kl3 ) tức là 3 lệnh mang giá tiền bán đưa ra là tốt nhất. Tương tự như cột dư mua, các lệnh bán từ đồ vật 4, trang bị 5trở đi nằm ẩn ngay sau Giá 3 | Kl3.
- Phần Khớp Lệnh còn lại nằm ở chính giữa, bao gồm 3 cột: Cột Giá khớp chính là giá thành khớp trong phiên hoặc cuối ngày, cột Khối lượng khớp chính là khối lượng cổ phiếu khớp tương ứng sở hữu giá thành khớp, cột cuối cùng cùng (+) trừ (-) chỉ mức thay đổi của giá khớp so sở hữu giá tham chiếu (đã được đề cập ở trên).
Tiếp đấy, chúng ta xem xét thêm các thành phần cơ bản khác cần phải có trên bảng giá chứng khoán :
- Việc đặt giá chứng khoán nên được hạn chế để không xảy ra hiện tượng làm cho giá, cho phải mới có:
Cột Trần (giá trần) được tính = Giá tham chiếu + x% *Giá tham chiếu , trong đó x% là biên độ giao dịch. bây giờ, sàn giao dịch HCM quy định x% là 7% , còn sàn Hà Nội là 10% .

Tương tự, Cột Sàn (giá sàn) được tính Giá tham chiếu – x% * Giá tham chiếu , trong đấy x% giống như trên.
Nhà đầu tư chứng khoán chỉ được phép đặt giá tìm bán nằm trong khoảng ( giá sàn, giá trần ). nếu đặt giá bên cạnh dải này, lệnh sẽ không được cho đi vào sàn và vì thế sẽ không được khớp.
- nên có thông tin về tính thanh khoản của cổ phiếu mỗi ngày buộc phải có ột Tổng KL, đấy là tổng khối lượng cổ phiếu khớp trong 1 ngày giao dịch.
- bắt buộc mang giá mở cửa để nhà đầu tư tham khảo khi tìm bán cần với ột Mở cửa (giá mở cửa), đó là cột chỉ giá tiền khớp đầu tiên lúc thị trường bắt đầu giao dịch.
- Nhà đầu tư phải biết giá cổ phiếu thay đổi thế nào trong phiên bắt buộc sở hữu c ột Cao nhất chỉ mức giá khớp cao nhất từ đầu phiên giao dịch cho tới thời điểm hiện tại, và cột tốt nhất chỉ giá thành khớp thấp nhất từ đầu phiên giao dịch cho đến thời điểm bây giờ.
ùng thông tin chỉ số thị trường (những hàng trên cùng) Chỉ số xem xét ở đây là VNIndex ( xem bài phương pháp tính chỉ số chứng khoán Việt nam . Vào thời điểm tác fake bài viết xem xét, VNIndex có mức điểm là 500.24 điểm, nâng cao 2.02 điểm tương đương nâng cao 0.4% so với mức điểm tham chiếu của chỉ số (giống bí quyết tính +/- ở từng cổ phiếu). Khối lượng cổ phiếu khớp toàn thị trường là 62,516,175 cổ phiếu, giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 1,10652 tỷ đồng.
Toàn thị trường hiện mang 141 mã nâng cao, 82 mã giảm và 62 mã ko thay đổi giá. Khối lượng cổ phiếu thỏa thuận là 3,630,265 cổ phiếu, giá trị thỏa thuận là82,33 tỷ đồng.
Thị trường đã trải qua qua 3 phiên giao dịch gồm Đợt 1, Đợt 2, Đợt 3 sở hữu những thông tin như trên. Việc mang 3 phiên này là do quy định của sàn giao dịch chứng khoán Hồ chí Minh.